Vận đơn sạch là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nhiều lần nghe qua về khái niệm vận đơn trong vận chuyển hàng hóa nhưng định nghĩa vận đơn sạch thì chắc còn nhiều mới mẻ đối với bạn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vận đơn sạch là gì?  Các thông tin liên quan đến vận đơn sạch, bài viết dưới đây Nghiệp Vụ Logistics sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin giúp bạn giải đáp được những thắc mắc đó.

1. Vận đơn sạch là gì?

Vận đơn là một loại chứng từ vận chuyển do người giao nhận hoặc đại lý của người giao nhận phát hành sau khi hàng hóa đã được xếp lên tàu hoặc trong thời gian chờ xếp hàng lên tàu.

Do đó, một vận đơn sạch là vận đơn không có nhận xét xấu của người vận chuyển về tình trạng hàng hóa khi họ nhận hàng từ người gửi hàng.

Xem thêm: Bill of Lading và quy trình phát hành vận đơn đường biển

2. Cách nhận biết vận đơn sạch

Một vận đơn sạch là một vận đơn không có ghi chú xấu trên hàng hóa hoặc bao bì. Một vận đơn sạch không cần phải có ghi là “hoàn hảo – Clean.” Ngay cả khi từ này xuất hiện trên vận đơn, thì vận đơn vẫn sẽ được coi là không sạch nếu trên vận đơn có ghi chú về hàng hóa hoặc bao bì.

Nếu trên vận đơn có ghi từ hoàn hảo và sau đó được gạch đi, nhưng hàng hóa hoặc bao bì không được mô tả xấu thì vận đơn vẫn được coi là vận đơn sạch. Ngay cả khi vận đơn được đánh dấu là hoàn hảo thì khi vận đơn bị phê chú xấu thì nó cũng là vận đơn không sạch.

Tham khảo: Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt?

3. Lợi ích của vận đơn sạch (clean bill of lading)

– Lợi ích của vận đơn sạch với người mua: Vận đơn sạch giúp xác nhận rằng người bán đã hoàn thành nghĩa vụ giao hàng, hàng hoá do người bán giao cho người vận chuyển trong tình trạng tốt, không bị hư hỏng, nứt, vỡ, ẩm, mốc, gỉ, bẹp, v.v. Khi tàu cập cảng ở nước người mua, vận đơn là cơ sở để người mua đòi người chuyên chở bồi thường nếu hàng thiếu hoặc bị nứt , bị hỏng, v.v.

– Lợi ích của vận đơn sạch đối với người bán: Vận đơn sạch đảm bảo rằng các chứng từ trong bộ chứng từ sẽ được gửi đến ngân hàng khi làm thủ tục thanh toán L/C. Nếu vận đơn bị phê chú xấu thì ngân hàng sẽ từ chối thanh toán bộ chứng từ.

Review Khóa Học Logistics Ở Đâu Uy Tín Nhất

4. Chức năng của vận đơn sạch

Dưới đây là 3 chức năng cơ bản quan trọng nhất của vận đơn sạch là:

– Đây là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển. Vận đơn có giá trị tương đương một hợp đồng vận chuyển, nhưng nó không phải là một hợp đồng vì nó chỉ được ký bởi một bên. Các điều kiện vận chuyển được in ở mặt sau của vận đơn và tuân theo luật hàng hải quốc gia và Công ước quốc tế về vận đơn và việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

– Vận đơn cũng chính là bằng chứng để sở hữu hàng hóa, để định đoạt và nhận hàng, nó có thể sang tay và chuyển nhượng được.

– Vận đơn là bằng chứng cho việc người vận chuyển đã nhận hàng hóa với đủ số lượng, chủng loại và tình trạng như được ghi trên vận đơn để vận chuyển đến nơi trả hàng.

5. Phân biệt vận đơn sạch và vận đơn không sạch

Vận đơn sạch (clean bill of lading)

Vận đơn sạch (còn gọi là vận đơn hoàn hỏa) là vận đơn được người vận chuyển ghi nhận không có hư hỏng, mất mát đối với hàng hóa khi nhận hàng từ người gửi hàng. Vận đơn sạch được người vận chuyển phát hành sau khi tất cả các kiện hàng đã được kiểm tra kỹ lưỡng về hư hỏng, mất mát về số lượng hoặc sai lệch về chất lượng.

Vận đơn sạch là loại vận đơn đóng vai trò như một hợp đồng vận chuyển giữa các bên, bao gồm người gửi hàng, người vận chuyển và người nhận hàng. Một vận đơn sạch sẽ đảm bảo rằng hàng hóa được nhận và đưa lên tàu trong tình trạng tốt, không bị hư hỏng hoặc khiếm khuyết về số lượng và chất lượng. Chỉ một vận đơn sạch mới mang lại cho người nhận sự chắc chắn rằng hàng hóa đã được giao như thỏa thuận ban đầu với người gửi hàng.

Vận đơn không sạch (Clause Bill of Lading/ Unclean Bill of Lading/ Foul Bill of Lading)

Vận đơn không sạch trong tiếng Anh còn được gọi là Clause Bill of Lading hoặc Unclean Bill of Lading hoặc còn được gọi là Foul Bill of Lading.

Vận đơn không sạch là vận đơn có các dấu hiệu về tình trạng kém của hàng hóa hoặc bao bì bị lỗi hoặc hư hỏng như rò rỉ, rách, ẩm ướt, côn trùng, mối mọt, v.v. Do đó, một vận đơn không sạch thể hiện một khiếm khuyết hoặc hư hỏng đối với hàng hóa được giao.

Nếu một vận đơn không sạch được phát hành có nghĩa là lô hàng đó không giao hàng như các bên đã thỏa thuận.

Nếu người nhận phát hành vận đơn không đầy đủ thì người xuất khẩu sẽ gặp khó khăn trong việc thanh toán. Tuy nhiên, thông tin chung chung như “trọng lượng, loại, nội dung không xác định” hoặc “bao bì có thể tái sử dụng” không ảnh hưởng đến tính hoàn hảo của vận đơn.

Người mua thường dựa vào thư tín dụng để thanh toán, và hầu hết các ngân hàng từ chối thanh toán cho những vận đơn không sạch. Do đó, nếu người nhận hàng xuất vận đơn sai, người xuất khẩu sẽ không nhận được tiền thanh toán tiền hàng và sẽ bị lỗ.

Ngoài ra, nếu hàng hóa bị hư hỏng, lỗi, người nhận có thể từ chối nhận hàng hóa trên và không thanh toán cho người vận chuyển.

Vì vậy, khi nhận hàng, các doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý đến việc người vận chuyển nhận hàng để người xuất khẩu nắm được tình trạng hàng hóa khi họ giao hàng cho người vận chuyển.

Tham khảo: Lộ trình học xuất nhập khẩu cho người chưa biết gì

6. Mẫu vận đơn sạch – Clean bill of lading

Mẫu vận đơn sạch là gì

Mẫu vận đơn sạch

Trên đây là những kiến thức liên quan đến vận đơn sạch và cách phân biệt vận đơn sạch với vận đơn không sạch mà mình muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với các bạn đọc.

Để nâng cao nghiệp vụ xuất nhập khẩu – logistics các bạn nên tham gia các khóa học xuất nhập khẩu – logistics tại các trung tâm uy tín. Tại đó bạn sẽ được các giảng viên là những người đang làm nghề hướng dẫn chi tiết các tình huống thực tế

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *