Packaging là gì? Trong quá trình vận chuyển, để đảm bảo chất lượng hàng hóa sẽ được đóng gói theo quy cách phù hợp. Bài viết sau Nghiệp vụ Logistics chia sẻ đến bạn đọc khái niệm, phân loại, cách đóng gói và sự khác nhau giữa Packing và Packaging.

Packaging Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Packing Và Packaging

1. Packaging Là Gì?

Packaging hiểu đơn giản là sự đóng gói hàng hóa. Hiện nay, thuật ngữ này được sử dụng khá rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, phổ biến nhất là lĩnh vực xuất nhập khẩu. Nhìn chung, đóng gói hàng hóa là quá trình cần có nhằm bảo vệ an toàn sản phẩm khỏi những tác nhân bên ngoài. Quá trình đóng gói sẽ khác nhau tùy thuộc vào phân loại hàng hóa, loại bao bì.

Đóng gói hàng hòa ngoài đảm bảo an toàn cho sản phẩm còn giúp công việc di chuyển, xếp đặt hàng hóa dễ dàng hơn. Hiện nay, công việc đóng gói hàng hóa liên quan mật thiết đến bao bì đóng gói và hàng hóa được đóng gói nên những công việc liên quan đến thuật ngữ Packaging cũng được chia làm hai loại như trên.

2. Phân loại bao bì đóng gói hàng hóa Packaging

Các bao bì đóng gói hiện nay vẫn chia ra làm 4 loại như sau:

a. Phân loại theo vai trò lưu thông hàng hóa

Trong phân loại này có thể chia ra làm 3 dạng nhỏ như sau:

– Bao bì trong: Chỉ dạng bao bì đóng gói trực tiếp với hàng hóa để ngăn chặn những tác nhân bên ngoài làm hỏng sản phẩm. Thông thường những loại bao bì này có các tính năng cơ bản như chống thấm, chống ẩm mốc và chống chấn động.

– Bao bì ngoài: Chỉ dạng bao bì có công dụng bảo vệ hàng hóa tốt nhất trong quá trình di chuyển từ địa điểm sản xuất đến nơi tiêu thụ sao cho hàng hóa còn nguyên vẹn trong khi vận chuyển.

– Bao bì giữa: Chỉ dạng bao bì trung gian bọc giữa bao bì trong và ngoài. Loại này thường là chất liệu giấy, rơm, xốp… có tác dụng giảm tác động, hạn chế va chạm và giảm ma sát hàng hóa ở bên trong.

b. Phân loại theo số lần dùng bao bì

Dựa theo số lần sử dụng mà chia thành hai loại bao bì như sau:

– Bao bì dùng một lần: Những loại túi giấy, túi nilon….

– Bao bì dùng nhiều lần: Những loại bình nén, bình chứa, thùng hàng, container….

phan-loai-packaging

c. Phân loại theo đặc tính chịu nén của bao bì

Đặc tính chịu nén của bao bì được chia ra làm 3 loại chính:

– Bao bì cứng: Loại bao bì có thể chịu được những tác động ngoại lực mà không bị biến dạng.

– Bao bì mềm: Những loại bao bì dễ bị biến dạng nhưng có khả năng co giãn nhất định trong quá trình đóng gói hàng hóa như loại túi nilon hay túi vải.

– Bao bì nửa cứng: Là những loại bao bì như gỗ, mây tre đủ cứng để chứa hàng hóa bên trong nhưng vẫn bị biến dạng nếu có ngoại lực lớn tác động trực tiếp đến nó.

d. Phân loại theo chuyên môn hóa

Bao gồm hai loại sau:

– Bao bì thông dụng: Chứa được đa dạng các loại hàng hóa khác nhau.

– Bao bì chuyên dụng: Chỉ chứa được một vài loại hàng hóa nhất định dựa theo hình dạng, kích thước và tính năng của hàng hóa.

e. Phân loại theo chất liệu

Chất liệu bao bì được chia ra làm những loại sau:

– Bao bì gỗ

– Bao bì kim loại

– Bao bì dệt

– Bao bì giấy, bìa cát tông

3. Yêu cầu đối với bao bì khi đóng gói hàng hóa

– Phù hợp với loại hình vận chuyển ( tàu biển, máy bay, xe tải, hàng rời, hàng container…)

– Có kích thước phù hợp để dễ dàng trong việc lưu kho bãi, trên pallet hoặc trong container.

– Đáp ứng được yêu cầu về độ bền, dẻo dai để chịu được sự va chạm, kéo, đẩy trong quá trình lưu trữ, bốc xếp và vận chuyển đường biển, đường hàng không cũng như đường bộ.

– Phù hợp với việc thay đổi khí hậu, thời tiết ở các khu vực khác nhau.

– Đảm bảo tính năng bảo vệ sản phẩm của bao bì để không làm sản phẩm bị biến mùi, ẩm mốc, hư hỏng.

– Thể hiện rõ những yêu cầu cần lưu ý trong quá trình xếp hàng, vận chuyển, bốc xếp …. trên bao bì.

4. Cách đóng gói hàng hóa

– Đóng gói đơn vị: cách đóng gói này tương ứng với các đơn vị mua của người tiêu dùng cuối cùng. Bao bì đóng gói phải phù hợp với hàng hóa, được sử dụng trong 1 thời gian dài và có mã vạch đi kèm phục vụ cho việc thanh toán.

– Đóng gói theo nhóm: (bulking packaging) tương ứng với đơn vị mua bởi 1 nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối. Hàng hóa thường được đóng gói vào thùng giấy, carton rồi tập hợp trên pallet.

– Đóng gói theo nhóm: (group packaging) toàn bộ kiện hàng trên pallet sẽ được gắn thẻ SSCC (Serial Shipping Container Code – số seri hàng hóa vận chuyển bằng container) để xác định số lượng thùng/hộp carton của toàn bộ lô hàng, hạn sử dụng và số của lô hàng.

– Đóng gói hàng trong kho (Warehouse packaging): Các sản phẩm được lưu trữ trên hệ thống kệ/giá đỡ. Kích thước bao bì phải phù hợp với kích thước của từng vị trí. Bao bì sản phẩm quá khổ sẽ được đặt ở dưới cùng hoặc trên cùng của giá đỡ. Kho đóng gói phải được mở hoặc đóng cửa thường xuyên; tránh độ ẩm mốc, côn trùng và các yếu tố ô nhiễm từ bên ngoài.

– Đóng gói bao bì vận chuyển: được xác định dựa trên tuyến đường vận chuyển. thời gian vận tải, các phương tiện xếp dỡ, nâng hạ hàng hóa, khí hậu và môi trường của khu vực có liên quan. Việc đóng gói bao bì vận chuyển tuân theo các chỉ tiêu bao bì quốc tế – đặc biệt là ISO, Uỷ ban kỹ thuật 122 và WPO (World Packaging Organization – Tổ chức bao bì thế giới).

5. Sự Khác Nhau Giữa Packing Và Packaging

Tiêu chí so sánhPackingPackaging
Định nghĩaPacking là quá trình gói sản phẩm vào hộp hoặc thùng chứa, nhằm mục đích bảo vệPackaging là quá trình tạo vỏ bọc cho sản phẩm, nhằm xác định thương hiệu và cũng đảm bảo an toàn cho quá trình bảo quản và vận chuyển.
Bao gồmBao gói và bảo quản sản phẩm đúng cách.Thiết kế bao bì, nhãn mác và xúc tiến bán hàng.
Mục đích sử dụngĐể tạo điều kiện an toàn cho hàng hóa. Để nhận diện thương hiệu và thu hút khách hàng.

Trên đây những thông tin về Packaging là gì? Để bổ sung thêm kiến thức làm nghề Xuất nhập khẩu- Logistics bạn có thể tham khảo các bài chia sẻ nghiệp vụ ở các website uy tín hoặc tham gia các học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm uy tín.

>> Xem thêm:

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *