Demurrage

Trong vận chuyển hàng hóa thì Demurrage (DEM) là một loại phí rất phổ biến. Tuy nhiên đối với những người không tìm hiểu hoặc mới hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì Demurrage vẫn là một khái niệm xa lạ, và đôi lúc còn có người bị nhầm lẫn giữa phí DEM và phí DET.

Vì vậy với bài viết hôm nay, Logistics sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Demurrage – DEM là gì và kiến thức cần biết về hai phí DEM, DET để phân biệt chúng.

1. Demurrage (DEM) là gì?

Vậy DEM được hiểu là gì?

Nói một cách dễ hiểu Demurrage (DEM) là một loại phí lưu của Container ở bãi của cảng do hãng tàu thu. Đối với phí này khách hàng là người nhập khẩu hoặc người xuất khẩu phải trả cho hãng tàu nếu lưu Container tại cảng vượt quá thời hạn được quy định (thường thì là 3 ngày tính từ ngày Cont hạ bãi)

Ở mỗi hãng tàu khác nhau sẽ có những chính sách về thời gian lưu Container tại bãi khác nhau cho khách hàng. Tuy nhiên sau khi quá thời hạn hãng tàu đưa ra, thì khách hàng bắt buộc phải trả phí lưu bãi (DEM).

Đối với hàng nhập khẩu:

 • Thường thì đối với Cont khô thời gian miễn phí DEM là từ 1-7 ngày, còn Cont lạnh thì thời gian là từ 1-3 ngày.
 • Khi bạn quá hạn thì phí Demurrage mới bắt đầu tính.
 • Phí DEM được tính bằng đơn vị tiền/ngày/container (thu bao nhiêu phí còn tùy thuộc vào chủng loại, kích thước của Cont đó.)

»»»» Review KHÓA HỌC MUA HÀNG Quốc Tế Ở Đâu Tốt Nhất 

Đối với hàng xuất khẩu:

 • Thường thì đối với Cont khô thời gian miễn phí DEM là từ 1-7 ngày, còn Cont lạnh thì thời gian là từ 1-3 ngày.
 • Thường thì đối với hàng xuất khẩu bạn ít khi phải đóng DEM, trừ khi bạn bị rớt hàng do thanh lý hải quan trễ, phải đi chuyến sau hoặc có một số lý do khác nữa.

2. Nguyên nhân phát sinh phí Demurrage là gì?

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho Cont bị phát sinh phí DEM, ví dụ như:

 • Chậm hoặc trễ hạn lưu bãi do chứng từ không chính xác
 • Chậm hoặc trễ hạn lưu bãi do chứng từ đến chậm
 • Chậm hoặc trễ hạn lưu bãi do thất lạc chứng từ
 • Chậm hoặc trễ hạn lưu bãi do thủ tục hải quan hoặc kiểm tra hàng hóa
 • Chậm hoặc trễ hạn lưu bãi do giải phóng hàng tại cảng
 • Chậm hoặc trễ hạn lưu bãi do không liên lạc được với người nhận

3. Phân biệt Demurrage (DEM) và Detention (DET)

Như đã nói ở trên vì thiếu hiểu biết về hai khái niệm này cho nên nhiều người dễ bị nhầm lẫn, sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt rõ hai khái niệm này.

Khái niệmĐối với hàng nhập khẩuĐối với hàng xuất khẩu
Demurrage (DEM)– Phí lưu Cont tại bãi (cảng), khách hàng đóng trực tiếp cho hãng tàu.– Thời gian miễn phí DEM là từ 1-7 ngày đối với Cont khô

– Thời gian miễn phí DEM là 1-3 ngày đối với Cont lạnh

– Thời gian miễn phí DEM là từ 1-7 ngày đối với Cont khô

– Thời gian miễn phí DEM là 1-3 ngày đối với Cont lạnh

Thường thì đối với hàng xuất khẩu bạn ít khi phải đóng Demurrage, trừ khi bạn bị rớt hàng do thanh lý hải quan trễ, phải đi chuyến sau hoặc có một số lý do khác nữa.

Detention (DET)– Phí lưu Cont tại kho của khách hàng, khách hàng đóng trực tiếp cho hãng tàu.– Phí DET được tính kể từ ngày trả rỗng trễ so với thời gian miễn phí– Phí DET được tính được tính kể từ ngày hãng tàu cho phép bạn lấy Cont, nếu bạn lấy sớm thì phải trả phí, trễ hơn thì không

4. Cách tính phí Demurrage

Bước 1: kiểm tra ngày đến cảng đích của lô hàng, kiểm tra loại container (20GP/40GP/40HQ 45HQ hay 20RF, 40RQ hay các loại container đặc biệt OT, FL)

Bước 2: kiểm tra hàng hóa (hàng khô, hàng lạnh hay hàng nguy hiểm)

Bước 3: cách tính phí như ví dụ sau:

 • Lô hàng có số BL 2578628480, kiểm tra trên www.oocl.com (cargo tracking) có ngày đến cảng Cát Lái: 7/11/2016, thời hạn miễn lưu container và bãi (DEM) là 5 ngày, ngày cuối được miễn DEM là 12/11/2016.
 • Nếu quý khách hàng muốn lấy hàng ngày 15/11/2016, phí phát sinh DEM # 3 ngày (ngày 13, 14 & 15), cách tính như sau: 3 ngày x usd15/ngày = USD45.
 • Nếu gia hạn lấy hàng đến 25/11/2016, mức phí DEM# 13 ngày, mức tính theo lũy tiến như sau: (7 ngày x USD15/ngày) + (6 ngày x USD30/ngày) = USD285

5. Những lưu ý về phí DEM DET là gì?

Demurrage là gì

 • Thời gian miễn phí DEM và DET thường tính luôn cho ngày thứ 7 và chủ nhật và cả ngày lễ. Chỉ trong những trường hợp đặc biệt mới linh động cho khách hàng.
 • Nếu bạn đóng hàng tại bãi sẽ không cần trả phí DET
 • Tùy thuộc vào từng hãng tàu mà DEM/DET có mức phí khác nhau.
 • Phí DEM/DET thu tùy thuộc vào số ngày bị trễ, chủng loại, kích thước Cont thường nếu là Cont lạnh thu phí này cao hơn nhiều.
 • Phí DEM/DET có thể xin thêm gia hạn từ hãng tàu nếu: chính sách hãng tàu có áp dụng, mối quan hệ với hãng tàu,…
 • Một số hãng tàu không phân ra DEM/DET mà gọi chung là Freetime để khách hàng có thể linh động thời gian miễn phí lưu Cont ở cảng và lưu Cont.

Trên đây là tất cả các nội dung chi tiết về Demurrage là gì và cách phân biệt DEM, DET mà Logistics gửi đến các bạn. Để nâng cao nghiệp vụ xuất nhập khẩu – logistics các bạn nên tham gia các khóa học xuất nhập khẩu – logistics tại các trung tâm uy tín. Tại đó bạn sẽ được các giảng viên là những người đang làm nghề hướng dẫn chi tiết các tình huống thực tế

Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi, hy vọng bài viết hữu ích cho học tập và công việc của bạn!

Xem thêm: 

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *