ATD là gì

ATD là gì, ATD là là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu – logistics.
Khi tiến hành xuất nhập khẩu hàng hóa, bắt buộc bạn phải hiểu rõ ATD là gì, và phân biệt được ATD với ETD, ETA và ATA.

>>>> Xem thêm: Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

1.ATD là gì trong xuất nhập khẩu

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu ATD là gì ? ATD là từ viết tắt Actual Time of Department. Hiểu đơn giản ở đây Actual Time of Department (ATD) chính là thời gian khởi hành thực tế của lô hàng A trong quá trình vận chuyển hàng đến tay khách hàng.

Nếu hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển hoặc đường hàng không thì ATD chính là thời gian khởi hành của hình thức vận chuyển này. Actual Time of Department (ATD) chỉ được cập nhật thông tin khi đơn hàng đã được vận chuyển.

Trong khi ETD (Estimated Time of Departure) là một yếu tố đã được xác định thì ATD chỉ được cập nhật sau khi lô hàng đã được vận chuyển. So sánh giữa ETD và ATD giúp nhận biết được những thiếu sót, chậm trễ trong dịch vụ hậu cần.

2.Phân biệt giữa ETD, ETA và ATD, ATA

Nếu bạn đã hiểu rõ ATD là gì, bạn cần phân biệt được ATD với ETA, ATA vì những thuật ngữ này rất hay nhầm lẫn với nhau.

Trong ngành xuất nhập khẩu và logistics, thời gian khởi hành và cập bến dự kiến của hàng hóa thường không chính xác vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện thời tiết, thời gian giao hàng.

Tuy nhiên, khách hàng thường dễ nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ ETD và ETA với 2 thuật ngữ tương tự khác là Actual time of departure (ATD) và Actual time of arrival (ATA).

Trong đó, ATD là thời gian khởi hành thực tế trong logistics, còn ATA là thời gian cập cảng thực tế.
Do đó, khi làm việc với khách hàng, các bạn cần phải hết sức lưu ý và nhấn mạnh với khách hàng rằng đây chỉ là thời gian dự kiến để tránh gây ra sự hiểu lầm không mong muốn giữa hai bên. Bởi vì khách hàng luôn mong muốn có được thời gian chính xác nhất để có thể nhận hàng hóa kịp thời.

3.Vì sao bạn nên hiểu các thuật ngữ chuyên ngành xuất nhập khẩu

ATD là gì? là câu hỏi của rất nhiều bạn khi tìm hiểu thuật ngữ xuất nhập khẩu. ATD chỉ là thuật ngữ trong muôn vàn thuật ngữ chuyên ngành xuất nhập khẩu. Việc bạn hiểu rõ các thuật ngữ tiếng Anh xuất nhập khẩu sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi làm nghề xuất nhập khẩu.

Thể hiện sự chuyên nghiệp

Hầu hết cách doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa sẽ làm việc với các đối tác nước ngoài. Do đó khi làm việc sử dụng thuật ngữ sẽ giúp doanh nghiệp của bạn được đề xuất đánh giá cao hơn trong các vấn đề liên quan, nhờ đó sẽ giúp đối tác nắm bắt được nhanh chóng mục đích mà doanh nghiệp muốn truyền tải….

Tiết kiệm chi phí

Nếu doanh nghiệp của bạn không có chuyên viên am hiểu những từ ngữ chuyên ngành xuất nhập khẩu bằng tiếng anh thì sẽ phải mất thêm chi phí để thuê phiên dịch viên cũng như người soạn thảo hợp đồng giao dịch… Nếu thuê người ngoài sẽ khiến doanh nghiệp không chỉ mất thêm chi phí mà còn gây khó khăn trong quá trình kiểm soát về nội dung hợp đồng, thông tin chi tiết… Bởi vậy nếu nhân sự trong doanh nghiệp nắm rõ các thuật ngữ tiếng anh sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo tính chính xác, bảo mật thông tin, nắm bắt thế chủ động trong công việc…

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa nhanh hơn

Thực hiện hợp đồng và giấy tờ, thủ tục hải quan đối với những nhân viên am hiểu các thuật ngữ xuất nhập khẩu chuyên ngành sẽ diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn. Khi các thủ tục, hồ sơ xuất nhập khẩu đã hoàn thành sẽ giúp việc xuất nhập khẩu diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Trên đây những thông tin về ATD là gì? Để bổ sung thêm kiến thức làm nghề Xuất nhập khẩu- Logistics bạn có thể tham khảo các bài chia sẻ nghiệp vụ ở các website uy tín hoặc tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm uy tín. Mong rằng bài viết ATD là gì đã giúp ích cho bạn.

>>>> Xem thêm:

CO CQ Là Gì? Cách Kiểm Tra CO CQ

Lệnh giao hàng điện tử EDO và những điều cần lưu ý

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

5/5 - (1 bình chọn)

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *