Commercial Invoice là gì

Commercial Invoice là gì? Mẫu Commercial Invoice Và Cách Viết như thế nào là nghiệp vụ quan trọng nếu bạn muốn làm vị trí nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu. Commercial Invoice cũng là chứng từ có mặt trong nhiều thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa. Để hiểu rõ về chứng từ này, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

>>>>>> Xem thêm: NVOCC Là Gì? Phân Biệt Giữa NVOCC Và Shipping Line

1. Commercial Invoice là gì?

Commercial Invoice là Hóa đơn thương mại, đây là hóa đơn mua bán hàng do (Seller) cung cấp, ghi rõ số tiền mà người mua (Buyer) phải thanh toán. Người mua sẽ thực hiện việc thanh toán theo số tiền ghi trên hóa đơn.Số lượng bản gốc – bản copy thường quy định:

Thông thường Commercial Invoice do người bán ký phát 1 bộ ba bản gốc: “in triplicate” (02 bản gốc là “in duplicate”)

2. Vai trò của Commercial invoice trong xuất nhập khẩu

Hóa đơn thương mại là một trong những chứng từ quan trọng nhất khi làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa.

Commercial invoice là chứng từ không thể thiếu trong mua bán hàng hóa quốc tế, liên quan đến giá cả

Commercial invoice là một trong những chứng từ quan trọng để xác lập việc thanh toán với đối tác.

Commercial invoice là căn cứ quan trọng để xác định giá trị hải quan của hàng hóa để tính thuế nhập khẩu.

3. Thời điểm tạo hoá đơn

Nguyên tắc lập hoá đơn là phải lập lúc làm hàng xong, đóng hàng xong mới biết được số lượng chính xác và phát hành hóa đơn thương mại Commercial Invoice.

Tuy vậy, đối với những đơn đặt hàng thường xuyên, đều đặn, lặp lại, số lượng giá cả và các nội dung thường không thay đổi, nhân viên nghiệp vụ có thể lập sẵn hoá đơn trước khi đóng hàng.

Đồng thời, trong trường hợp người mua thanh toán sớm, phải có hoá đơn cho họ thực hiện việc chuyển tiền.

4. Mẫu Hóa Đơn Thương Mại Commercial Invoice

Hóa đơn thương mại sẽ có mẫu riêng, nhưng về cơ bản trên hóa đơn thương mại Commercial Invoice cần đảm bảo các nội dung dưới đây:

Commercial Invoice là gì

Khi đã biết rõ Commercial invoice là gì, việc tiếp theo bạn cần nắm được đó chính là những nội dung quan trọng của Commercial invoice. Hóa đơn thương mại commercial invoice là chứng từ thể hiện hoạt động mua bán của doanh nghiệp trong thương mại quốc tế. Kế toán thương mại cần chú ý hóa đơn thương mại bao gồm phải có những nội dung sau:

Số hóa đơn thương mại và ngày tháng phát hành. Đây là số tham chiếu được lập bởi người bán và bất cứ hóa đơn thương mại nào cũng phải có số Hóa đơn. Số hóa đơn thương mại còn được sử dụng để làm thủ tục khai báo hải quan xuất khẩu, nhập khẩu.

Thông tin người mua, người bán hàng hóa, quốc gia xuất nhập khẩu, shipper: tên, địa chỉ, mã số thuế, …

Thông tin tham chiếu khác (Nếu có): Bạn có thể thêm đến bất kỳ thông tin tham khảo khác liên quan đến lô hàng hoặc thêm thông tin do người mua yêu cầu. Ví dụ số LC, tên nhân viên bán đơn hàng này, số đơn đặt hàng (Purchase Order)…

Nước sản xuất (Country of Origin): Thông tin này có thể cho thêm vào hoặc không, tuy nhiên để hợp lý hóa khi khai báo hải quan thì nên cho vào. Nhân viên chứng từ có thể tự “chế” thêm thông tin này vào hóa đơn thương mại (trường hợp không áp dụng C/O cho lô hàng đang thực hiện) dựa trên thông tin thực tế hàng hóa.

Tên cảng đích và quốc gia: Đây là quốc gia nơi hàng hóa được chuyển đến cuối cùng

Phương thức vận chuyển: Bằng đường biển (by sea) hoặc đường hàng không (by air). Không nhất thiết phải ghi tên phương tiện vận chuyển và số hiệu vì hóa đơn thương mại thường được phát hành trước khi giao hàng và chưa có số hiệu cụ thể của phương tiện.

Cảng bốc hàng (Port of Loading): Có thể ghi tên cảng bốc hàng và quốc gia tương ứng. Đó có thể là sân bay hoặc cảng biển.

Cảng dỡ hàng (Port of Discharge): Tên cảng dỡ hàng, nơi mà hàng hóa được dỡ xuống từ máy bay hoặc tàu biển, còn gọi là cảng đích.
Điều khoản giao hàng và điều khoản thanh toán: Nên ghi rõ điều khoản giao hàng là gì , theo Incoterms nào. Điều khoản thanh toán là TT hay LC, DA/DP hay No Payment?

Số lượng kiện (Packages): Ghi tổng số lượng kiện hàng của lô hàng đó, thường ghi kèm tổng trọng lượng cả bì (Gross Weight – kgs). Thông tin này thuộc về phần đóng gói (Packing), nếu chi tiết đóng gói không có gì phức tạp thì có thể kết hợp thông tin của Packing List – phiếu đóng gói vào cùng với hóa đơn thương mại.

Thông tin mô tả hàng hóa: tên, mã hàng (code), Model, Serial, số lượng, đơn giá, đồng tiền thanh toán, thành tiền, tổng giá trị, quy cách, ký hiệu mã…

5. Lưu ý khi sử dụng hoá đơn thương mại

Có nhiều trường hợp Commercial Invoice khai báo không chính xác hoặc bị sai sót thông tin sẽ gây ảnh hưởng đến việc thông quan hàng hoá, do đó bạn cần lưu ý để tránh các lỗi thường gặp dưới đây:

Hóa đơn thương mại không thể hiện rõ điều kiện giao hàng như FOB (kèm tên cảng xuất) hay CIF (kèm tên cảng nhập).

Bên xuất khẩu hàng hóa bán hàng theo giá giao hàng (giá CIF) nhưng chỉ ghi hóa đơn theo giá FOB tại nơi xếp hàng và cũng không ghi những chi phí phát sinh tiếp theo.

Người giao hàng nước ngoài bán hàng có chiết khấu nhưng trên hóa đơn thương mại chỉ ghi giá thực thu mà không thể hiện số tiền được chiết khấu.

Mô tả hàng hóa không rõ ràng, thiếu các thông tin yêu cầu, gộp nhiều mặt hàng vào cùng một loại,…

Đặc biệt, bạn cũng cần lưu ý hóa đơn thương mại là chứng từ quan trọng kết hợp với các chứng từ khác như hợp đồng, vận đơn trong việc khai báo thuế, làm thủ tục hải quan, tính phí bảo hiểm nên các thông tin được khai báo trên hóa đơn thương mại phải trùng khớp tuyệt đối với các loại giấy tờ khác.

Trên đây những thông tin Commercial Invoice Là Gì? Mẫu Commercial Invoice Và Cách Viết. Để bổ sung thêm kiến thức làm nghề Xuất nhập khẩu- Logistics, bạn có thể tham khảo các bài chia sẻ nghiệp vụ ở các website uy tín hoặc lựa chọn khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại Trung tâm đào tạo. về  của chúng tôi.

>>> Bài viết xem nhiều

Học nghiệp vụ Logistics ở đâu tốt

CO CQ Là Gì? Cách Kiểm Tra CO CQ

Lệnh giao hàng điện tử EDO và những điều cần lưu ý

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Từ khóa liên quan: commercial invoice, commercial invoice là gì, commercial invoice mẫu, non commercial invoice, mẫu commercial invoice, mẫu hóa đơn thương mại (commercial invoice), mẫu hóa đơn thương mại commercial invoice, tải mẫu commercial invoice

Rate this post

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *