Chamber-of-commerce-la-gi

Chamber of commerce là gì? Các doanh nhân muốn kết nối và thúc đẩy lợi ích của doanh nghiệp mình thường sẽ gia nhập một tổ chức gọi là Phòng thương mại. Tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết sau của Nghiệp vụ Logistics.

>>>>Tham khảo: Review Khóa Học Logistics Ở Đâu Uy Tín Nhất

1. Chamber of commerce là gì?

Phòng thương mại (Chamber of Commerce) là một hiệp hội hoặc tổ chức các doanh nhân được lập ra để thúc đẩy và bảo vệ lợi ích của các thành viên. Một phòng thương mại thường được hình thành từ một nhóm các chủ doanh nghiệp trên cùng một địa phương hoặc nhiều địa phương có lợi ích chung. Họ sẽ bầu lãnh đạo, chọn đại diện và tranh luận về các chính sách cần ủng hộ và thúc đẩy phát triển.

Trên toàn thế giới có nhiều phòng thương mại đang hoạt động. Tuy không có vai trò trực tiếp trong việc tạo ra luật hoặc quy định, nhưng cũng có thể gây ảnh hưởng đến chính phủ bằng các nỗ lực vận động hành lang.

Các thành viên trong phòng thương mại có lợi ích như ưu đãi và giảm giá từ các doanh nghiệp thành viên khác, được ghi tên vào danh mục thành viên, được hưởng rất nhiều các chương trình và dịch vụ khác mà Chamber of Commerce thiết kế để thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong khu vực.

Phòng thương mại cũng đóng vai trò quan trọng với địa phương trong việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Tại nhiều địa phương, các thành viên phòng thương mại thường gặp gỡ để thảo luận và cố gắng đề xuất và thực hiện các chính sách liên quan đến kinh doanh và môi trường kinh tế. Ngoài ra, các hội viên được coi là một nhà cung cấp uy tín và được yêu thích, và có thể sẽ được đề tên trên các trang web và tài liệu khác của thành phố.

chamber of commerce là gì

>>>>>> Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online Tốt Nhất

2. Chức năng và nhiệm vụ của phòng thương mại

2.1. Chức năng

Vietnam Chamber commerce and Industry là tên gọi của Phòng thương mại tại Việt Nam và có vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Chamber of commerce là tổ chức độc lập phi chính phủ phi lợi nhuận ,có tư cách pháp nhân, độc lập hoàn toàn về tài chính.

Phòng thương mại có 2 chức năng chính:

– Thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, hợp lệ các hội viên trong cộng đồng doanh nghiệp và người sử dụng lao động đối với các quan hệ hợp tác trong nước và quốc tế. Bất kỳ một vấn đề liên quan đến tranh chấp, mâu thuẫn đối tác, khó khăn về vốn, những chiến lược phát triển…các thành viên có quyền kiến nghị lên lãnh đạo của tổ chức và sẽ được gợi ý phương án giải quyết tốt nhất. Chamber of commerce đóng vai trò người định hướng những quy định đúng đắn đối với những doanh nghiệp lần đầu tiên gia nhập thị trường.

– Để nâng cao hiệu quả kinh doanh, Phòng thương mại kết nối, gắn bó các doanh nghiệp với nhau trong chiến lược phát triển, đầu tư về khoa học, kỹ thuật. Hội tổ chức nhiều cuộc hội thảo để chia sẻ những kinh nghiệm, chính sách quy định mới trong luật thương mại, những điều cần chú ý khi kinh doanh trong nước và quốc tế.

2. Nhiệm vụ

– Chamber of commerce hoạt động tuân thủ theo pháp luật của nhà nước. Nhiệm vụ hàng đầu của tổ chức chính là lắng nghe và thu thập những kiến nghị của doanh nghiệp thành viên để tham mưu cho chính phủ. Từ đó chính phủ sẽ đưa ra những chính sách kinh tế – xã hội phù hợp, nâng cao môi trường kinh doanh.

– Việc hợp tác của các doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở quy mô quốc gia mà trên phạm vi quốc tế, vì vậy những thành viên trong hội cũng là đối tượng tham gia xây dựng những chiến lược phát triển kinh tế quốc tế của nhà nước.

– Phòng thương mại tổ chức tổ những diễn đàn, đối thoại giữa các doanh nghiệp với nhau để trao đổi thông tin.

– Tổ chức cũng chức năng là đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, nâng cao kiến thức, năng lực kinh doanh thông qua các buổi đi học do hiệp hội tổ chức.

– Chamber of Commerce cũng là hội duy nhất có quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa đi các nước và đăng ký quyền bảo hộ, quyền sở hữu trí tuệ hay chuyển giao công nghệ.

– Giải quyết các mâu thuẫn trong quá trình kinh doanh theo con đường hòa giải, thương lượng.

Qua bài viết trên hy vọng bạn biết Chamber of commerce là gì? Chức năng và nhiệm vụ của Phòng thương mại. Để bổ sung thêm kiến thức làm nghề Xuất nhập khẩu- Logistics bạn có thể tham khảo các bài chia sẻ nghiệp vụ ở các website uy tín hoặc tham gia các học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm uy tín. 

>>> Xem thêm: Hiệp định thương mại tự do FTA

5/5 - (1 bình chọn)

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *