khu phi thuế quan là gì

Trong lĩnh vực thương mại quốc tế, khái niệm “thuế quan” được sử dụng rộng rãi, đặc biệt khi hiện nay Việt Nam đã chính thức gia nhập WTO cùng nhiều hiệp định thương mại khác. Vậy khái niệm khu phi thuế quan là gì, vai trò của nó ra sao, danh mục khu phi thuế quan của Việt Nam và phân biệt khu phi thuế quan với các khu vực khác như thế nào?

1. Khu phi thuế quan là gì?

Khu phi thuế quan (Non-tariff zones) là khu kinh tế được thành lập hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam, có ranh giới địa lý rõ ràng, được ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, bảo đảm điều kiện cho hoạt động thương mại, kiểm tra, giám sát, kiểm soát của hải quan và các cơ quan liên quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh, hành khách; quan hệ mua bán hàng hóa trong khu phi thuế quan với bên ngoài là quan hệ xuất nhập khẩu.

Ví dụ về khu phi thuế quan

  • Khu chế xuất Tân Thuận ở Thành phố Hồ Chí Minh
  • Khu chế xuất Linh Trung I và Linh Trung II ở thành phố Hồ Chí Minh

#Hàng rào phi thuế quan là gì?

Hàng rào phi thuế quan là các rào cản thương mại không phải là thuế quan do chính phủ áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu nhằm bảo vệ các doanh nghiệp trong nước và hạn chế hoạt động nhập khẩu.

Ví dụ về hàng rào phi thuế quan

– Giấy phép là một trong những công cụ phổ biến nhất mà các quốc gia sử dụng để điều chỉnh việc nhập khẩu hàng hóa. Hệ thống này cấp phép cho các doanh nghiệp được phép nhập khẩu các mặt hàng cụ thể có trong danh sách hàng hóa được cấp phép. Giấy phép hàng hóa có thể là giấy phép cho mục đích chung hoặc giấy phép một lần. Giấy phép chung cho phép người nhập khẩu xuất nhập khẩu các mặt hàng được phép trong một thời gian nhất định. Giấy phép một lần cho phép người xuất – nhập khẩu một sản phẩm cụ thể với số lượng nhất định và quy định chi phí nhập khẩu, quốc gia xuất xứ và địa điểm thực hiện thủ tục hải quan.

»»»» Review Khóa Học Logistics Ở Đâu Uy Tín Nhất

– Hạn ngạch là những hạn chế định lượng được áp dụng đối với việc nhập khẩu và xuất khẩu các sản phẩm nhất định trong một thời kỳ cụ thể. Các quốc gia sử dụng hạn ngạch như một hình thức kiểm soát hành chính trực tiếp đối với hoạt động ngoại thương, điều này thu hẹp phạm vi các quốc gia mà các doanh nghiệp có thể kinh doanh một số mặt hàng nhất định. Nó cũng giới hạn số lượng hàng hóa có thể được nhập khẩu hoặc xuất khẩu tại bất kỳ thời kỳ nào.

Cấm vận là lệnh cấm thương mại toàn diện đối với một mặt hàng cụ thể có thể được áp dụng đối với một mặt hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu cụ thể được cung cấp đến hoặc từ một quốc gia cụ thể. Chúng được coi là rào cản pháp lý đối với thương mại và các chính phủ có thể thực hiện các biện pháp như vậy để đạt được các mục tiêu kinh tế và chính trị cụ thể.

2. Phân biệt khu chế xuất và khu phi thuế quan

Tiêu chí
so sánh
Khu chế xuấtKhu phi thuế quan
Mục đíchSản xuất, cung cấp hàng hóa hay dịch vụ cho hoạt động xuất khẩu.Giúp các cơ quan có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu dễ dàng thực hiện công việc kiểm tra, giám sát.
Ranh giới địa lýChính phủ thành lập hoặc cho phép thành lập.Ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng.
Chính sách ưu đãi thuế

 

Áp dụng thuế suất thuế GTGT là 0% với các hàng hóa, dịch vụ tại khu chế xuất.
Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 2 năm và giảm 50% cho 4 năm tiếp theo.
Áp dụng thuế suất thuế GTGT là 0% với từng trường hợp cụ thể.

3. Khu phi thuế quan bao gồm?

phi thuế quan là gì

Trong văn bản hợp nhất 16/VBHN-BTC và quyết định 100/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã quy định khu phi thuế quan gồm có:

  • Khu chế xuất;
  • Doanh nghiệp chế xuất;
  • Kho bảo thuế;
  • Khu bảo thuế;
  • Kho ngoại quan;
  • Khu kinh tế thương mại đặc biệt;
  • Khu thương mại – công nghiệp;
  • Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành lập các khu kinh tế khác và được hưởng các quyền lợi về thuế như khu phi thuế quan.

4. Các khu phi thuế quan ở Việt Nam

Khu phi thuế quan gồm có:

– Khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất, kho bảo thuế, khu bảo thuế, kho ngoại quan, khu kinh tế thương mại đặc biệt và khu công nghiệp, thương mại.

– Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành lập các khu kinh tế khác và được hưởng các quyền lợi về thuế như khu phi thuế quan. Mối quan hệ giữa các khu vực này với các khu vực khác là quan hệ xuất nhập khẩu.

Khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế hoặc khu kinh tế cửa khẩu bao gồm:

– Khu bảo thuế, khu kinh tế thương mại, khu công nghiệp và thương mại, khu thương mại tự do.

– Khu có tên gọi khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập có quan hệ xuất nhập khẩu giữa khu với các khu vực khác. Nội địa là lãnh thổ nằm ngoài khu vực phi hải quan của Việt Nam.

5. Khu phi thuế quan có chịu thuế không?

Hàng hóa, dịch vụ từ khu phi thuế quan khu kinh tế cảng biên giới xuất khẩu ra nước ngoài được miễn thuế giá trị gia tăng. Hàng hóa, dịch vụ sản xuất, tiêu dùng trong khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế hải quan không thu thuế giá trị gia tăng.

6. Khu công nghiệp có phải khu phi thuế quan?

Các thành phần trong khu phi thuế quan bao gồm cả khu công nghiệp. Vì vậy, khu công nghiệp là khu vực phi thuế quan.

Thông qua bài chia sẻ dưới đây, Logistics đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết về khái niệm khu phi thuế quan là gì, khái niệm hàng rào thuế quan là gì, danh sách các khu phi thuế quan ở Việt Nam cùng các quy định của khu phi thuế quan,… Qua đó, Logistics mong muốn có thể hỗ trợ bạn trong hoạt động xuất nhập khẩu, giao dịch hàng hóa, sẽ hạn chế được những trở ngại và rắc rối không đáng có trong quá trình mua bán, trao đổi hàng hóa giữa các địa điểm, khu vực kinh tế mũi nhọn.

Xem thêm: 

Để nắm rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, Logistics bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi cũng có nhiều chia sẻ về lộ trình học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu để bạn tham khảo, mong rằng hữu ích với bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

By

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *